Kiều hối tiếp tục tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2023 được nhận định sẽ có lợi cho thanh khoản đang bị đóng băng trên thị trường bất động sản.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – chi nhánh TPHCM, tính đến cuối tháng 6.2023, lượng kiều hối chuyển về TPHCM đạt 4,33 tỉ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2022 và bằng 65,6% so với cả năm 2022. Trong đó, riêng quý 2/2023, lượng kiều hối chuyển về đạt 2,2 tỉ USD, tăng 4,5% so với quý I/2023.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh TPHCM, sở dĩ TPHCM thu hút được lượng kiều hối đổ về lớn vì thành phố luôn tạo thuận lợi cho kiều bào chuyển tiền về nước, cải thiện thủ tục thu hút kiều hối thông thoáng hơn, triển khai thêm các phương thức thanh toán bằng công nghệ, thực hiện các giao dịch chi trả… Đánh giá kết quả trên là rất tích cực và cần được phát huy trong thời gian tới, nhất là trong những tháng cuối năm 2023, đại diện Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh TPHCM cũng đề xuất các giải pháp cụ thể mà thành phố cần phải triển khai. Trong đó, cần tiếp tục khai thác và phát triển tốt các yếu tố thúc đẩy kiều hối, nhất là khai thác và phát triển tốt thị trường lao động – khu vực có nguồn kiều hối tăng trưởng tốt những năm gần đây.

Xác định kiều hối là nguồn lực vàng cho phát triển kinh tế xã hội, UBND TPHCM cũng đang xây dựng Đề án “Chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn Thành phố”, nhằm tiếp tục thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn kiều hối chuyển về, đồng thời tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, lòng yêu nước và tự hào Việt Nam của kiều bào và cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và lao động tại nước ngoài để đóng góp vào sự phát triển của thành phố, của đất nước.

bat-dong-san

Dự thảo Đề án đã đưa ra các mục tiêu cụ thể về tốc độ tăng trưởng kiều hối; về thực hiện các dự án phát triển xã hội, giáo dục, y tế và môi trường từ nguồn kiều hối và sự tham gia đóng góp của người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài… Trong đó, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kiều hối chuyển về thành phố ít nhất 10% mỗi năm giai đoạn 2023-2025 và duy trì tốc độ này trong giai đoạn 2025-2030.

Có thể thấy, những năm gần đây, lượng kiều hối gửi về Việt Nam đạt trên 10 tỉ USD/năm, trong đó khoảng 25% đổ vào bất động sản. Nhiều chuyên gia nhận định tình hình kinh doanh bất động sản có thể sẽ được cải thiện nhờ sự gia tăng dòng tiền từ nguồn kiều hối, nguồn vốn FDI và mong muốn sở hữu nhà ở vào dịp cuối năm.

TS Nguyễn Duy Phương – Giám đốc đầu tư DG Capital đưa ra phân tích, khả năng thanh khoản trên thị trường vẫn chậm nhưng tới cuối quý IV/2023, các chỉ báo sẽ tốt hơn. Nguyên nhân vì trong quý cuối cùng của năm, các dòng lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh thường đổ vào bất động sản, hơn nữa đầu tư công, vốn FDI cũng thường được đẩy mạnh vào thời gian này. Cuối năm, bao giờ cũng có dòng tiền kiều hối và cổ tức từ kết quả kinh doanh trong năm, những nhà đầu tư sẽ suy nghĩ xem nên bỏ tiền đó vào đâu. Năm nay, do nguồn cung hạn chế và giá bất động sản tại các đô thị lớn đang neo cao, dự kiến nguồn tiền này có xu hướng đổ vào những thị trường các tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch….

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, dù thực trạng thị trường bất động sản ở Việt Nam trong quý II/2023 đã diễn biến tích cực hơn quý I/2023, nhưng để thị trường sớm “đảo chiều”, vẫn cần những động lực mạnh mẽ mới hơn. Hiện các động thái từ phía Chính phủ trong cơ chế, chính sách đã phát huy những tác dụng nhất định cho các chủ thể đang tham gia thị trường. Nhưng thực trạng thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện nay cần những động lực mới để giai đoạn kế tiếp có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *