UBND tỉnh Bình Dương đang lập đề án thành lập TP. Bến Cát và TP. Tân Uyên. Nếu được phê duyệt, Bình Dương sẽ có tổng cộng 5 thành phố trực thuộc, vượt Quảng Ninh và trở thành địa phương có nhiều thành phố nhất trên cả nước.

Bình Dương sắp có thêm hai thành phố

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo về tình hình kinh tế, xã hội. Trong đó, thông tin về việc xây dựng đề án thành lập TP. Bến Cát và TP. Tân Uyên.

Cụ thể, tỉnh Bình Dương đang nâng cấp hai xã An Điền và An Tây thuộc TX. Bến Cát thành phường An Điền, phường An Tây. Song đó, nâng cấp TX. Bến Cát thành TP. Bến Cát. Tỉnh cũng nâng cấp thị xã Tân Uyên thành TP. Tân Uyên.

Bên cạnh đó, xã An Sơn thuộc TP. Thuận An được nâng lên thành phường An Sơn;  xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng thành thị trấn Thanh Tuyền thuộc huyện Dầu Tiếng.

Trước đó, Bình Dương đã nâng cấp thị xã Thuận An và thị xã Dĩ An lên thành phố từ tháng 2/2020. Như vậy, nếu có thêm hai TP Tân Uyên và Bến Cát, cùng với Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương sẽ có tổng cộng 5 thành phố trực thuộc – vượt Quảng Ninh trở thành địa phương có nhiều thành phố nhất trên cả nước.

Tân Uyên – Điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư

Từ khi được công nhận đô thị loại III, đến nay TX. Tân Uyên đã đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Hệ thống công trình hạ tầng được tập trung đầu tư xây dựng. Các tuyến đường đối ngoại được kết nối; hệ thống cấp nước, thoát nước, công trình xử lý nước thải, rác thải, điện chiếu sáng, không gian công cộng được đầu tư.

Những hạng mục này đã góp phần thu hút đầu tư phát triển dịch vụ – thương mại, công nghiệp tại Tân Uyên. Song đó, việc này cũng tạo thu nhập và giải quyết việc làm cho số lượng lớn lực lượng lao động. Đây cũng chính là nền tảng phát triển công nghiệp, dịch vụ những năm vừa qua; cũng là điểm tựa cho thị trường BĐS Tân Uyên.

BĐS Tân Uyên hưởng lợi từ đâu?

Thị xã Tân Uyên có diện tích hơn 191,75 km2 với 12 đơn vị hành chính cấp xã (2 xã, 10 phường), dân số trên 421.694 người và là đô thị loại 3, dự kiến đạt tiêu chuẩn đô thị loại 2 vào năm 2025.

Ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên, cho biết: “Theo định hướng phát triển đô thị của tỉnh, trong giai đoạn 2020-2025, TX.Tân Uyên tiếp tục là đô thị công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp. Đô thị Tân Uyên có vị trí trung tâm nối liền các TP. Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, TX. Bến Cát và các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo”.

Hiện sự phát triển của thị trường BĐS Tân Uyên gắn liền với hoạt động của các khu công nghiệp trên địa bàn như: Nam Tân Uyên, VSIP 2, VSIP 3, Đất Cuốc và Cụm công nghiệp Uyên Hưng. Tỉnh đang triển khai xây dựng Khu công nghiệp VSIP 3 với diện tích 1.000ha. Khi khu nghiệp này đi vào hoạt động sẽ thu hút một lượng lớn nhân lực, từ lao động phổ thông đến lao động tri thức tới đây sinh sống. Với những ưu thế vượt trội trên, BĐS Tân Uyên đang được đánh giá cao và hội tụ đầy đủ tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Đầu tư giao thông BĐS Bến Cát thêm tăng giá

Bến Cát hiện có diện tích tự nhiên hơn 234,35 km2 với 8 đơn vị hành chính cấp xã (5 phường, 3 xã) dân số trên 328.777 người. Thị xã Bến Cát hiện là đô thị loại 3.

Sau khi được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh, thị xã Bến Cát đã có nhiều thay đổi về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng giao thông kết nối. Trên địa bàn có các tuyến giao thông huyết mạch đi qua như Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, ĐT741, ĐT744, Mỹ Phước – Tân Vạn, Vành đai 4 và các tuyến đường nội ô.

Công nghiệp cũng là một phần không thể thiếu 

Hệ thống này tạo điều kiện cho Bến Cát kết nối thông suốt đến các khu công nghiệp, đô thị phía Nam của tỉnh, trung tâm thành phố mới Bình Dương, TP. HCM, tỉnh Bình Phước cũng như các tỉnh Tây nguyên. Việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông cũng đã thúc đẩy thu hút đầu tư BĐS trên địa bàn thị xã.

Hiện trên địa bàn Bến Cát có 8 khu công nghiệp, một khu sản xuất tập trung với tổng diện tích gần 4.100 ha. Chuỗi Khu công nghiệp Mỹ Phước 1-2-3-4, Khu công nghiệp Bàu Bàng và VSIP xung quanh với các nhà máy đã đi vào hoạt động ổn định và lấp đầy diện tích. Điều này cũng mở ra cơ hội thúc đẩy thị trường BĐS Bến Cát ở hiện tại và tương lai

Việc lập đề án thành lập TP. Bến Cát và TP. Tân Uyên đã giúp cho thị trường BĐS 2 khu vực này sôi động hơn. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tìm đến 2 khu vực này với kỳ vọng thị trường BĐS nơi đây sẽ tăng giá tốt trong tương lai.

Xem thêm:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *