Bình Phước tăng 16 bậc so với năm 2020 và lần đầu tiên trong top 10 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số (DTI) 2021.

Từ con số 0, Bình Phước vươn vào TOP 10 chỉ 3 năm

Thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố mới đây về bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) cấp bộ, tỉnh năm 2021. Theo đó, Bình Phước xếp thứ 9 – lần đầu tiên vào danh sách 10 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. Năm 2019, Bình Phước xếp thứ 56/63 tỉnh, thành xếp hạng chung chỉ số “Vietnam ICT Index”. Ngoài Bình Phước, các địa phương top 10 là: Đà Nẵng, TP. HCM, Thừa Thiên Huế, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên và Bắc Giang.

Theo đại diện lãnh đạo tỉnh, kết quả này cho thấy, chuyển đổi số tại tỉnh không còn là cụm từ hô hào suông mà đã và triển khai thật sự. Xuất phát điểm gần như từ số 0, Bình Phước xác định mục tiêu “đi trước, đón đầu” bằng việc tiên phong xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh; hướng tới xây dựng chính quyền số; phát triển kinh tế số, xã hội số theo lộ trình linh hoạt, tiến tới chuyển đổi số toàn diện. “Chuyển đổi số thể hiện tầm nhìn xa và khát vọng vươn lên của Bình Phước. Tỉnh không chỉ vượt lên chính mình mà phải nỗ lực gấp nhiều lần để có thể sánh kịp với các tỉnh, thành khác”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh nói.

Các dự án về công nghệ thông tin từ tỉnh đến cơ sở được đầu tư bài bản; phát huy hiệu quả nguồn lực như “bộ não số” IOC; trung tâm hành chính công các cấp. Từ năm 2020, Bình Phước triển khai mạng 4G phủ sóng 100% diện tích của tỉnh giúp người dân khai thác dữ liệu nhanh, tiện lợi. Trong phát triển kinh tế số và xã hội số, tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số”; đẩy mạnh chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế; các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và tổ chức trong tỉnh đều thực hiện khai thuế điện tử; hóa đơn điện tử; thí điểm mô hình chợ 4.0 ở nhiều địa phương… Những kết quả đó đều đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

binh-phuoc-chuyen-doi-so
binh-phuoc-chuyen-doi-so

Tỷ lệ xử lý dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh đạt 99,93%

Đối với trục thông minh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã được trang bị mạng nội bộ (LAN); kết nối Internet để triển khai các ứng dụng phục vụ công việc; mạng số liệu chuyên dùng được kết nối từ cấp tỉnh đến cấp xã; nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh (LGSP) được xây dựng trục liên thông; tích hợp và chia sẻ liên thông 4 cấp phần mềm quản lý văn bản. Hệ thống thông tin một cửa điện tử được triển khai đồng bộ cả phần cứng, phần mềm xây dựng tại 100% UBND cấp huyện, xã, góp phần hiện đại hóa, công khai, minh bạch hoạt động giải quyết các thủ tục hành chính.

Đặc biệt, tỉnh xác định lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ. Nhằm hỗ trợ, hướng dẫn người dân, nhất là ở vùng sâu, xa sử dụng các nền tảng số, tỉnh đã thành lập tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn, ấp, tổ dân phố. Các tổ gồm những thành viên nòng cốt là đoàn viên thanh niên “đi từng ngõ, gõ từng nhà” trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng số cho người dân. Nhờ vậy, đến nay, tỷ lệ xử lý dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh đạt 99,93%; cấp huyện từ 49,94% tăng lên 99,90%; cấp xã cũng tăng từ 87% lên 98,79%… đặc biệt là từ sau khi triển khai chiến dịch cao điểm 92 ngày đêm.

Ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định: “Xếp hạng DTI có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục khẳng định niềm tin, sự đánh giá hài lòng ngày càng cao của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về sự phục vụ của các cơ quan hành chính tỉnh; phản ánh hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở”.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *