Hàng loạt dự án hạ tầng, cao tốc trọng điểm tại Bình Phước đang được đẩy mạnh tiến độ triển khai. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự phát triển kinh tế cũng như thị trường bất động sản của Bình Phước so với khu vực.

Tổng quan về Bình Phước

Bình Phước là tỉnh có diện tích lớn nhất trong 19 tỉnh thành khu vực phía Nam. Đây cũng là địa phương sở hữu tới 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686ha, trong đó có 8 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng.

Bình Phước đang sở hữu rất nhiều lợi thế về vị trí cũng như quỹ đất để cho phát triển kinh tế công nghiệp. Trong đó, phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, cao tốc được xem là vấn đề ưu tiên hàng đầu để cho Bình Phước phát triển kinh tế, xã hội đồng bộ, lớn mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành vùng kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam.

Không chỉ vậy, Bình Phước là địa phương nằm tại vị trí chiến lược quan trọng trong việc kết nối giao thương với các tỉnh khu vực Tây Nguyên – Tây Nam Bộ với vùng kinh tế trong điểm phía Nam. Do đó, Bình Phước có khả năng tạo cộng hưởng động lực phát triển với toàn vùng là rất lớn. Việc tập trung phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông liên vùng sẽ giúp hỗ trợ thúc đẩy rất lớn cho tăng trưởng kinh tế của địa phương này.

Về vấn đề phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Chính phủ mới đây cũng yêu cầu tỉnh ưu tiên dành nguồn lực để phát triển giao thông, đặc biệt là đường cao tốc. Cùng với đó cần tập trung ngân sách cho công tác giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh hợp tác công tư, huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội để đảm bảo được mục tiêu đề ra.

binh-phuoc
binh-phuoc

Triển khai loạt dự án hạ tầng trọng điểm

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, với lợi thế về vị trí địa lý, quỹ đất, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Phước được thừa hưởng sự lan tỏa phát triển mạnh mẽ và có khả năng tạo cộng hưởng động lực phát triển cả vùng. Trong đó, việc triển khai hàng loạt dự án hạ tầng giao thông liên kết vùng, liên kết nội tỉnh sẽ là đòn bẩy quan trọng hàng đầu.

Hiện tại, Bình Phước đang được đầu tư triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, cao tốc trọng điểm. Điển hình như cao tốc TP HCM – Chơn Thành – Đắk Nông (tổng mức đầu tư khoảng 24.275 tỷ đồng); tuyến Đồng Phú – Bình Dương (tổng vốn đầu tư 2.253 tỷ đồng); dự án đường sắt Dĩ An – Hoa Lư (tổng vốn đầu tư 948,6 triệu USD); quốc lộ 14 C kết nối Ðắk Nông với Bình Phước, Tây Ninh, Long An (tổng kinh phí đề xuất nâng cấp là 280 tỷ đồng). Cùng với đó là phát triển hệ thống bến bãi, cảng cạn, cầu vượt… nhằm tạo lợi thế cho xuất, nhập khẩu hàng hóa trong vùng và các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, phương án đầu tư nâng cấp tuyến đường ĐT.753 kết nối Bình Phước với sân bay Long Thành và cầu Mã Đà cũng được thúc đẩy triển khai. Theo đó, dự án sẽ giúp tăng khả năng kết nối giữa Bình Phước với Đồng Nai và cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo quy hoạch mạng lưới thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tuyến đường ĐT.753 được quy hoạch nâng cấp lên thành Quốc lộ 13C đi từ Đồng Xoài, Bình Phước đến Trảng Bom, Đồng Nai. Tháng 7/2021, UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà có chiều dài 30 km, quy mô cấp III, tổng mức đầu tư là 655 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bình Phước cũng dự kiến khởi công mới dự án như: Xây dựng đường giao thông phía Tây QL13 kết nối Bàu Bàng – Chơn Thành – Hoa Lư; nâng cấp đường QL.13 đoạn Liên ngành – Hoa Lư; xây dựng đường ĐT.753B kết nối với đường Đồng Phú – Bình Dương; xây dựng cầu kết nối Long Tân (huyện Phú Riềng) – Tân Hưng (huyện Hớn Quản)…. Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư theo hình thức BOT như: Dự án nâng cấp, mở rộng ĐT741, dự án BOT đường Đồng Phú – Bình Dương.

Các dự án sau trên khi hoàn thành sẽ kết nối hầu hết các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, kết nối các tuyến ĐT.741, QL.13, QL.14 nhằm hình thành khu vực tam giác phát triển, năng động bậc nhất của tỉnh là Đồng Phú – Đồng Xoài – Chơn Thành. Điều này tạo bước tiên phong và đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông trên toàn khu vực nói chung và toàn tỉnh nói riêng.

Việc ưu tiên triển khai hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ giúp tăng khả năng liên kết giữa Bình Phước với các tỉnh thành khác tại khu vực phía Nam mà còn tạo ra những động lực to lớn để thúc đẩy kinh tế, đặc biệt là thị trường BĐS.

Hạ tầng giao thông đồng bộ, bài bản sẽ là đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo của thị trường BĐS. Với những lợi thế to lớn này, BĐS Bình Phước hứa hẹn sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ và trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn trong thời gian sắp tới.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *