Tính đến ngày 15/10, giá trị giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 của Bình Dương đạt 11.117,1 tỷ đồng, đạt 51,0% kế hoạch tỉnh giao và đạt 91,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Thông tin trên được ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết tại cuộc họp trực tuyến do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì với các địa phương Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu; các tồn tại, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ thúc đẩy phát triển.

Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất, nhập khẩu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đến 15/10 đăng ký doanh nghiệp trong nước trên địa bàn tỉnh đạt 71.443 tỷ đồng, giảm 1,5% so với cùng kỳ. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 64.631 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 702.000 tỷ đồng.
Về đầu tư nước ngoài, tỉnh đã thu hút được 1,3 tỷ USD, giảm 54% so với cùng kỳ. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 4.185 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 40,2 tỷ USD.
Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tỉnh đang tổ chức Hội thảo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến trình Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2023; nghiên cứu quy hoạch phát triển đô thị ven sông Sài Gòn, dọc các tuyến đường trọng điểm; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, dự án bất động sản.

long-an

Tỉnh đã tổ chức khởi công 02 gói thầu thuộc dự án thành phần 5 đường Vành đai 3; thường xuyên kiểm tra tiến độ, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông trọng điểm như: Quốc lộ 13, đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng.

Đồng thời tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan nghiên cứu, đề xuất triển khai các thủ tục đầu tư tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4, Cao tốc TP.HCM – Chơn Thành; xây dựng danh mục dự án giao thông ưu tiên bằng nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025 và sau năm 2025; nghiên cứu đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới các vị trí kết nối với thành phố Thủ Đức; thỏa thuận các vị trí kết nối giao thông giữa thành phố Tân Uyên, thành phố Dĩ An với các địa phương của tỉnh Đồng Nai.

Tính đến ngày 15/10, giá trị giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 của tỉnh là 11.117,1 tỷ đồng, đạt 51,0% kế hoạch tỉnh giao và đạt 91,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. So với cùng kỳ năm 2022, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 cao hơn cả về tỷ lệ và giá trị giải ngân (năm ngoái đạt 3.692,4 tỷ đồng, tương ứng 32,7% kế hoạch).

Báo cáo các khó khăn, vướng mắc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho biết, hiện tại Bình Dương đang gặp khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng do thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai. Bên cạnh đó là những vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng; công tác phòng cháy, chữa cháy; chính sách tín dụng; chính sách thuế, phí, lệ phí; thủ tục hải quan; thủ tục hành chính và về biên chế…

Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan xem xét, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh.

Trước những kiến nghị của các địa phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị các Bộ, ngành nghiên cứu kỹ để có văn bản trả lời cụ thể; tổng hợp các kiến nghị của địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các nội dung liên quan đến lĩnh vực của Bộ Xây dựng, nhất là quy hoạch của Đồng Nai, công tác phòng cháy, chữa cháy của Bình Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị ghi nhận và khẳng định Bộ hoàn toàn ủng hộ các đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, doanh nghiệp.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *