Nếu được phê duyệt, Bến Cát sẽ trở thành phố thứ 5 của Bình Dương, sau các thành phố: Thủ Dầu Một, Tân Uyên, Dĩ An và Thuận An…

UBND tỉnh Bình Dương đang tổ chức lấy ý kiến dự thảo Đề án thành lập phường An Điền, phường An Tây và thành phố Bến Cát. Nếu được phê duyệt, Bến Cát sẽ là thành phố thứ 5 của Bình Dương.

ĐÔ THỊ CÔNG NGHIỆP-DỊCH VỤ

Thị xã Bến Cát được thành lập năm 2013 theo Nghị quyết số 136 của Chính Phủ, nằm ở trung tâm tỉnh Bình Dương, cách trung tâm thị xã cách TP. Thủ Dầu Một 20km, cách TP.HCM khoảng 50km, có sông Sài Gòn và sông Thị Tính chảy qua; cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 45km, cách cảng Tân Cảng khoảng 35km, cách ga Sóng Thần khoảng 40km.

Thị xã Bến Cát có hệ thống giao thông phát triển mạnh, kết nối thông suốt, đồng bộ với các tuyến đường trọng điểm đi qua, như: đại lộ Bình Dương, ĐT.741, ĐT.744, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đường Vành đai 4 và hệ thống các tuyến đường nội ô thị xã… tạo điều kiện để thị xã Bến Cát dễ dàng kết nối các khu công nghiệp, đô thị phía Nam của tỉnh, kết nối với TP.HCM, tỉnh Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên.

Với địa giới phía Bắc giáp huyện Bàu Bàng; phía Tây giáp huyện Dầu Tiếng; phía Đông giáp huyện Tân Uyên và huyện Phú Giáo và phía Nam giáp TP. Thủ Dầu Một và huyện Củ Chi (TP.HCM), Bến Cát có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế, xã hội, thu hút đầu tư, công nghiệp hóa, đô thị hóa của tỉnh Bình Dương…

Thị xã Bến Cát đã đạt các tiêu chí của đô thị loại III với 57/59 tiêu chuẩn, vượt số điểm tối thiểu theo quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị. Thị xã đã được công nhận là đô thị loại III tại Quyết định số 1503/QĐ-BXD ngày 20/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Để hoàn thiện, đáp ứng tiêu chí của một thành phố, thị xã Bến Cát đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo Công văn số 4567 của Bộ Xây dựng, triển khai thực hiện Quyết định số 241 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030.

binh-duong-khang-dinh-vai-tro-vi-the-quan-trong

Theo Đề án, thành phố Bến Cát sẽ được hình thành trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ thị xã Bến Cát với 234,35 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 364.578 người và 08 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc của thị xã Bến Cát.

Đô thị Bến Cát có vị trí trung tâm nối liền TP. Thủ Dầu Một, thị xã Tân Uyên và các huyện Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng, Dầu Tiếng của tỉnh Bình Dương.

Trong 3 năm qua, thị xã Bến Cát thu hút đầu tư bình quân mỗi năm tăng hơn 13,6%; có 1.193 dự án đầu tư. Trong đó, thu hút đầu tư nước ngoài 779 dự án, nâng tổng số dự án trên địa bàn lên 5.985 dự án.

Hiện, thị xã Bến Cát hiện có 08 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.030 ha, trong đó có những khu công nghiệp lớn như Mỹ Phước 3 (gần 700 ha), Mỹ Phước 2 (800 ha), Mỹ Phước 1 (gần 500 ha)…

 Với sự phát triển công nghiệp, thị xã Bến Cát có đến một nửa dân số (khoảng 180.000/356.000 người) là công nhân. Thu nhập bình quân đầu người ở mức 135 triệu đồng/người/năm.

Tỷ trọng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm 74,3%; thương mại – dịch vụ chiếm 25,3%; nông – lâm nghiệp – thủy sản chiếm 0,3% trong cơ cấu kinh tế năm 2021 của thị xã Bến Cát.

Trong những năm qua, Bến Cát đã có sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, đô thị và nổi lên là một trung tâm kinh tế năng động của tỉnh Bình Dương.

Đặc biệt, Bến Cát là địa bàn đầu tiên của tỉnh Bình Dương được phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đến năm 2040, với định hướng đến năm 2030 là đô thị công nghiệp – dịch vụ, đến năm 2040 là trung tâm đô thị có chức năng công nghiệp – dịch vụ – đầu mối giao thông quan trọng.

DỰ ÁN NHÀ Ở LẤP ĐẦY 60%

Thị xã Bến Cát hiện có 91.079 căn nhà với tổng diện tích khoảng 9.069.406 m2 sàn. Bình quân diện tích nhà ở đạt 25,5 m2/người.

Thị xã Bến Cát đã thu hút được nhiều dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và khu dân cư tập trung. Trên địa bàn hiện có 51 dự án đầu tư khu dân cư, khu đô thị, khu nhà ở với tổng diện tích đất 2.868,3 ha, bước đầu đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và lao động nhập cư. Hầu hết các dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nhiều dự án đã có tỷ lệ lấp đầy trên 60%.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu, do việc phát triển dự án nhà ở quá nhanh so với tốc độ thu hút dân cư nên nhiều dự án có tỷ lệ lấp đầy thấp. Trong thời gian qua, với sự phát triển kinh tế xã hội mạnh mẽ của thị xã kéo theo dân cư tập trung sinh sống ngày một đông hơn, nhờ đó, các dự án nhà ở đã phát triển trở lại, các dự án cũ đang dần lấp đầy với tốc độ phát triển ổn định.

Đồng thời hình thành và phát triển thêm nhiều dự án ở các phường xã xa trung tâm như Tân Định, Hòa Lợi, Chánh Phú Hòa, An Tây, An Điền. Các khu đô thị, khu dân cư không chỉ tạo thêm quỹ nhà và đất ở mà còn góp phần ngày càng hoàn thiện kết cấu hạ tầng của thị xã Bến Cát.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *