Ngày 11/10, tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết sản xuất công nghiệp của tỉnh thời gian qua đạt mức tăng trưởng khá với ước tính 9 tháng năm 2023 tăng 4% so với cùng kỳ.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động chuyển đổi mô hình, tìm kiếm thị trường, mạnh dạn chuyển đổi số nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do lượng đơn hàng giảm mạnh.

UBND tỉnh đã sớm dự báo, nhận định tình hình từ những tháng cuối năm 2022 nên đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo để quán triệt các nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai, thủ tục đầu tư, thị trường bất động sản, thành lập các khu công nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.

Đối với hoạt động khu công nghiệp và cụm công nghiệp, các nhà đầu tư thứ cấp đã triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng, nhà xưởng với tổng vốn đạt 2.003 tỷ đồng (bằng 55,5% so với cùng kỳ), các khu công nghiệp đã cho thuê 10,3 ha đất và 45.100 m2 nhà xưởng, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 590 triệu USD (chiếm 46% cả tỉnh). Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã giải ngân 1,3 tỷ USD, doanh thu đạt 22 tỷ USD, xuất khẩu đạt 15,5 tỷ USD (chiếm 67,4% cả tỉnh).

Thời gian qua, các khu công nghiệp trên địa bàn tập trung triển khai thực hiện các thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp VSIP 3 giai đoạn 2, các thủ tục đầu tư Khu công nghiệp Cây Trường.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết tỉnh ghi nhận tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng ước đạt 226.318 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ. Kết quả trên nhờ tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả chương trình bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa trong dịp Lễ, Tết; thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, giá cả hàng hóa, bảo đảm cân đối cung – cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân nên không xảy ra tình trạng khan hiếm, sốt giá; các doanh nghiệp chủ động triển khai các chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng; phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa và Hội chợ công thương vùng Đông Nam Bộ, Hội chợ máy và Nguyên liệu Gỗ quốc tế Bình Dương 2023…

Ttxvn Kinh Te Binh Phuoc

Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tỉnh 9 tháng ước thực hiện 109.924 tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ; trong đó, vốn nhà nước 13.713 tỷ đồng, tăng 91,6%; vốn ngoài nhà nước 53.041 tỷ đồng, tăng 4,4%; vốn đầu tư nước ngoài 43.170 tỷ đồng, tăng 6,1%.

Với đầu tư trong nước, tỉnh Bình Dương đã thu hút 63.858 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh với 4.728 doanh nghiệp đăng ký mới (36.266 tỷ đồng) và 1.220 doanh nghiệp bổ sung tăng vốn (36.113 tỷ đồng); lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 64.016 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký là 694.000 tỷ đồng.

Với đầu tư nước ngoài, trong 9 tháng năm 2023, tỉnh Bình Dương đã thu hút 1,28 tỷ USD gồm 85 dự án mới (459 triệu USD), 24 dự án điều chỉnh tăng vốn (82 triệu USD), 97 dự án góp vốn (755 triệu USD); lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 4.167 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 40,2 tỷ USD.

Trong bối cảnh còn khó khăn, thách thức từ kinh tế, chính trị thế giới, để duy trì và phát huy các thành quả đạt được, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm, không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình, chủ động, quyết liệt trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, tranh thủ thời gian đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

“Các cơ quan liên quan của tỉnh phải tiếp tục đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục, giải phóng mặt bằng và thi công các công trình trọng điểm, trong đó có dự án ngành giao thông; khẩn trương triển khai các dự án tái định cư; giải quyết các vướng mắc của các dự án bất động sản, nhà ở xã hội, sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ”, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *