Long An vốn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Việc khai thác các tiềm năng để giúp ngành du lịch tỉnh phát triển là điều mà cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước đều đang hướng tới.

Khai thác từ thế mạnh

Trong dịp lễ 2-9, Khu du lịch Làng nổi Tân Lập (huyện Mộc Hóa) triển khai chương trình bán vé combo gồm dịch vụ vui chơi và buffet trưa là các món đặc sản miền Tây cùng một số khuyến mãi kèm theo. Thời gian gần đây, Khu du lịch Làng nổi Tân Lập triển khai nhiều chương trình ưu đãi vào các dịp cao điểm nhằm thu hút du khách.

Phó Giám đốc Khu du lịch Làng nổi Tân Lập Phạm Ngọc Trí cho biết: “Từ khi ngành du lịch khởi động lại, Làng nổi Tân Lập cũng hòa vào xu thế chung. Ngoài chỉnh trang cảnh quan, chạy các chương trình khuyến mãi, khu du lịch còn triển khai nhiều dịch vụ, sân chơi mới. Khu vực trò chơi dân gian, trò chơi vận động dưới nước phù hợp cho các nhóm khách yêu thích các trò chơi tập thể. Dịch vụ cắm trại đêm, trải nghiệm câu cá đêm cũng được triển khai đón khách trong dịp hè này”.

Làng nổi Tân Lập là một trong những khu du lịch được nhiều người biết đến tại Long An. Khai thác thế mạnh DL sinh thái Đồng Tháp Mười, Làng nổi Tân Lập được biết đến với con đường xuyên rừng tràm, những chiếc xuồng ba lá len lỏi dưới tán tràm, trên mặt nước đầy bèo xanh ngắt. Vào mùa nước nổi, đứng trên tháp quan sát cao, du khách có thể nhìn ngắm rừng tràm xanh hút mắt cùng những đồng sen, súng nở hồng.

Cũng khai thác thế mạnh du lịch sinh thái nhưng theo hướng hoàn toàn khác biệt, tập trung vào chăm sóc sức khỏe, Khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận (huyện Mộc Hóa) mang đến cho du khách trải nghiệm được thư giãn, nghỉ ngơi gần gũi với thiên nhiên.

Phát triển từ khu bảo tồn, nghiên cứu dược liệu, Cánh Đồng Bất Tận hạn chế đến mức thấp nhất việc can thiệp vào thiên nhiên. Ngay cả những dòng kênh ở đây cũng có những cái tên thật đặc biệt, bình dị và gắn với các loài động, thực vật điển hình vùng Đồng Tháp Mười như kênh: Bông Súng Đỏ, Bông Súng Trắng, Rồng Rắn, Điên Điển, Chim Dẫn Đường, Ong Vò Vẽ, Chim Bói Cá,… Đến đây, du khách được tận hưởng cảm giác hòa mình vào thiên nhiên với các hoạt động: Đi bộ, đạp xe dưới tán rừng tràm, tắm hồ nước mưa thiên nhiên, ngắm đom đóm trong rừng đêm,… Nhằm chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho du khách, các món ăn trong thực đơn đều được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên, có dược tính cao, đáp ứng yêu cầu của từng đoàn khách.

1.5.9

Những lợi thế và điểm nổi bật của Làng nổi Tân Lập hay Cánh Đồng Bất Tận đều gắn liền với nét đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười và nhận được sự hài lòng từ du khách. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, Khu du lịch Làng nổi Tân Lập đón khoảng 12.000 lượt khách, Khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận đón khoảng 2.500 lượt khách. Đó là tín hiệu đáng mừng, bởi thời gian qua, tình trạng suy thoái kinh tế chung đã gây nên rào cản trong phát triển ngành du lịch.

Đứng trước những thách thức, khó khăn của thị trường, các đơn vị tiếp tục nỗ lực, đầu tư, cải tiến, mang đến nhiều dịch vụ mới mẻ, chất lượng cao hơn so với trước đây. Anh Phạm Ngọc Trí cho biết thêm: Làng nổi Tân Lập đang tiến hành khảo sát để nghiên cứu xây dựng thêm các hạng mục: Khu homestay làng quê Nam bộ (50 phòng), Bungalow Làng Nổi, Bungalow. Trong khi đó, Khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận cũng đang xây dựng các điểm bảo tồn và phát triển cây dược liệu, khảo sát, nghiên cứu các thủ tục để xây dựng thêm Bungalow nghỉ dưỡng, tiểu cảnh về dược liệu, đài cảnh quan sát,…

Khơi mở nhiều tiềm năng mới

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An Nguyễn Thành Thanh nhận định, Long An đa dạng tiềm năng phát triển du lịch. Bên cạnh du lịch sinh thái khu vực Đồng Tháp Mười, du lịch đường sông, tiềm năng du  lịch về nguồn gắn liền với các di tích lịch sử, du lịch công nghiệp khai thác thế mạnh của các nhà máy, khu công nghiệp và du lịch thể thao cũng đang có nhiều tiềm năng phát triển.

Việc phát triển du lịch công nghiệp hiện được ngành du lịch tỉnh nghiên cứu, triển khai. Một vài địa phương có bước khởi động, chủ động trong việc tìm kiếm tour mẫu giới thiệu cho du khách. Thông tin từ Trung tâm Thông tin, Xúc tiến du lịch tỉnh, UBND huyện Cần Giuộc đang phối hợp Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức famtrip du lịch tại huyện với điểm nhấn là du lịch công nghiệp bên cạnh các thế mạnh sẵn có về du lịch đường sông đã và đang khai thác.

Đối với các địa phương không phát triển công nghiệp, định hướng cho ngành du lịch hầu hết dựa vào thế mạnh đặc thù của huyện, chủ yếu là các khu di tích lịch sử gắn liền với sự kiện và nhân vật lịch sử. UBND huyện Tân Trụ chuẩn bị ra mắt sản phẩm du lịch mới tại Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo với sự kết hợp giữa tìm hiểu lịch sử với trải nghiệm văn hóa địa phương. Tại huyện Bến Lức, các khu di tích lịch sử được đầu tư xây dựng, làm tiền đề thu hút du lịch.

hông tin từ Phòng Văn hóa Thông tin huyện Bến Lức, ngoài đầu tư xây dựng, trùng tu các khu di tích lịch sử, địa phương còn đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá các di tích lịch sử bằng nhiều hình thức như tổ chức hội thi tìm hiểu về lịch sử – văn hóa; xây dựng clip giới thiệu về di tích lịch sử trên địa bàn; tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử huyện, mạng xã hội;… Từ đó, người dân địa phương thêm hiểu và trân trọng, du khách phương xa có thêm thông tin về các điểm đến gắn liền với văn hóa, lịch sử của địa phương. Bên cạnh việc giới thiệu khu di tích, huyện Bến Lức còn chủ động xây dựng các tour mẫu, kết hợp giữa tham quan các khu di tích lịch sử với các điểm vui chơi, giải trí khác ở khu vực lân cận hoặc ngay trên địa bàn huyện.

Với những nỗ lực đồng bộ giữa tỉnh và huyện cùng các doanh nghiệp, công ty du lịch, hy vọng những tiềm năng du lịch của Long An sẽ sớm được khơi mở và định hình.

Theo Baolongan.vn

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *