Báo cáo kinh tế – xã hội trong 3 quý đầu năm 2023 cho thấy Long An đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tại Long An đang phục hồi rất tích cực.

Nhiều nhóm sản phẩm công nghiệp tăng cao

Ông Trương Văn Liếp – quyền giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An – cho biết tốc độ tăng tổng kinh tế (GRDP) toàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2023 ước đạt 4,93%; riêng tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 3 bứt tốc, ước đạt 7,78%, đáng chú ý là khu vực II tăng tới 12,4% so với cùng kỳ.

“Đây là kết quả khá khả quan trong bối cảnh có nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng xung đột quân sự Nga – Ukraine, cạnh tranh chiến lược gia tăng, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, lạm phát vẫn ở mức cao và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hụt đơn hàng thường xuyên trong nước khiến nhiều nhóm sản phẩm như áo sơ mi cho người lớn, bia đóng chai, thiết bị bán dẫn… bị giảm sút”, ông Liếp nói.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm 2023 của tỉnh Long An tăng 6,43% cao hơn bình quân cả nước (IIP 9 tháng cả nước tăng 0,3% so với cùng kỳ). Trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,11%. Phân phối điện tăng 2,49% và ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 10,19% so với cùng kỳ. Có đến 35 trong tổng số 58 nhóm sản phẩm công nghiệp có sản lượng tăng so với cùng kỳ.

“Nhiều nhóm sản phẩm vẫn có mức tăng khá cao như các loại cấu kiện nổi khác tăng 118,13% so với cùng kỳ, sắt thép không hợp kim ở dạng bán thành phẩm tăng 72,18%, giường bằng gỗ các loại tăng 35,74%, dịch vụ vận hành hệ thống thoát nước tăng 44,24%,… Điều này giúp lĩnh vực công nghiệp – xây dựng đều tăng trưởng quý sau tăng hơn quý trước, phát huy được vai trò động lực cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh”, ông Liếp nói thêm.

Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp cũng có nhiều kết quả khả quan khi các cây trồng chủ lực như lúa, chanh, thanh long, mít… đều có diện tích tăng hơn so với cùng kỳ. Hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng tiếp tục mang lại hiệu quả tích cực, sản lượng tăng 16,36% so với cùng kỳ…

2 1 1438 1639388326 9374 1690169227

Tăng cường xúc tiến đầu tư

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An, một trong những hoạt động được lãnh đạo tỉnh Long An quan tâm thực hiện và đạt được khá nhiều kết quả là tăng cường xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, chủ động tiếp cận với các tổ chức, nhà đầu tư lớn, các dự án phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh.

Nhiều hội nghị gặp gỡ các cơ quan ngoại giao, kết nối doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư đã được triển khai thành công.

Như gần đây nhất, các cuộc tiếp và làm việc với đoàn công tác của bang California và Hội Doanh nghiệp Việt – Mỹ (VABA), đoàn công tác của thành phố Yangsan (thuộc tỉnh Gyeongsangnam-do, Hàn Quốc), đoàn công tác của thành phố Okayama (Nhật Bản), Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ, B&Company về kế hoạch hoạt động xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Long An, làm việc với phái đoàn Ngân hàng Phát triển châu Á,…

“Nhờ vậy, tình hình thu hút đầu tư trong 9 tháng đầu năm cũng đạt được kết quả khá tốt. Có 1.372 doanh nghiệp và 4.536 hộ đăng ký kinh doanh thành lập mới ở Long An. 59 dự án trong nước đăng ký mới với 42.495 tỉ đồng. Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 82 dự án FDI với vốn đầu tư cấp mới 543,5 triệu USD. Chỉ tính riêng dự án FDI thì tăng 39 dự án và tăng 253,7 triệu USD so với cùng kỳ năm trước”, ông Liếp thông tin thêm.

Long An là địa phương đầu tiên phía Nam công bố quy hoạch

Long An là địa phương thứ 10 trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ngày 25-7, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Long An với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước quan tâm đầu tư tỉnh Long An.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *