(NLĐO) – Ngày 13-9, trong khuôn khổ làm việc của đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại tỉnh Long An đã tham dự nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư quan trọng; thu được nhiều kết quả tốt đẹp và khả quan.

Diễn đàn Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam – Nhật Bản năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các tổ chức tại Nhật Bản tổ chức. Tham dự diễn đàn có ông Phạm Quang Hiệu, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI; bà Kakihara Atsuko, Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản và JMBCC; ông Yoshikawa Tetsushi, Phó Tổng Giám đốc Chính sách Thương mại, Cục Chính sách Thương mại thuộc Bộ Kinh tế Thương mại Nhật Bản (METI).

Về phía tỉnh Long An có ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên đoàn công tác của tỉnh. Chương trình còn có sự tham dự của các tỉnh Hưng Yên, Sóc Trăng; các doanh nghiệp hạ tầng khu công nghiệp tại Việt Nam; cùng sự tham dự của trên 150 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Phạm Quang Hiệu cho biết quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đối tác số 1 về ODA, đối tác số 2 về lao động, đối tác số 3 về đầu tư và du lịch, đối tác số 4 về thương mại.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu đánh giá quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử. Với sự ủng hộ của Chính phủ và nhân dân 2 nước, quan hệ Việt – Nhật có được điều kiện thuận lợi để phát triển lên tầm cao mới, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, lao động và cả các lĩnh vực hợp tác mới như chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng; thúc đẩy giao lưu địa phương, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

nhat-ban-long-an

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Đại sứ Phạm Quang Hiệu đánh giá cao vai trò kết nối của VCCI và sự tích cực của các địa phương trong việc kêu gọi thu hút đầu tư, hợp tác toàn diện với các đối tác Nhật Bản.

Đồng thời, ông Phạm Quang Hiệu cho rằng các địa phương cần nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, đầu tư hạ tầng đồng bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hướng tới kêu gọi đầu tư theo mục tiêu bền vững, thân thiện với môi trường. Đây là những yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, đã giới thiệu khái quát về Quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; trong đó nhấn mạnh tiềm năng và lợi thế của tỉnh Long An trong thu hút đầu tư, thương mại.

Tỉnh có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, bên cạnh đó tỉnh có nguồn lao động dồi dào với gần 1 triệu người trong độ tuổi lao động, nâng cao nguồn nhân lực khi đưa người lao động sang học tập được đào tạo tại Nhật Bản nhằm thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Ông Nguyễn Văn Út cũng cho biết một số lĩnh vực trọng tâm mà tỉnh đang ưu tiên thu hút đầu tư, như: công nghiệp, điện tử; đô thị chất lượng quốc tế; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; logistics. Đây đều là các lĩnh vực mà đối tác Nhật Bản có nhiều thế mạnh và khẳng định được vị thế trên thị trường toàn cầu.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *