Theo khảo sát đầu tháng 9/2023, lãi suất vay ngân hàng mua nhà tại các ngân hàng dao động từ 4,99% đến dưới 12%/năm.

Lãi suất vay mua nhà tháng 9/2023

Trước đó, vào ngày 15/8, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu tiếp tục thực hiện giải pháp giảm mặt bằng lãi suất với mức giảm phấn đấu tối thiểu từ 1,5% – 2%/năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tiếp theo, nằm trong nhóm 4 ngân hàng Nhà nước, có thể kể đến ngân hàng BIDV cho vay với mức lãi suất 7,8%/năm. Đây là con số khá tốt so với hầu hết các ngân hàng khác đang để mức lãi suất hơn 10%/năm. Thời hạn vay tối đa lên đến 30 năm và mức vay có thể lên đến tối đa 100% giá trị hợp đồng mua bán nhà ở. Ngoài ra, lãi được tính trên dư nợ giảm dần; trả gốc hàng tháng/quý/ban niên hoặc hàng năm; trả lãi hàng tháng hoặc hàng quý.

Bên cạnh đó, ngân hàng Vietcombank có lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi cao nhất với 9,5%/năm; Vietinbank và Agribank có lãi suất cho vay mua nhà lần lượt là 8,2%/năm và 8%/năm.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng thương mại tư nhân cũng áp dụng mức lãi suất dưới 10%/năm như TPBank (8%/năm), HDBank (8,2%/năm), VIB (8,5%/năm), Eximbank (8,5%/năm), SeABank (9,29%/năm), Sacombank (9,5%/năm)…

Ngân hàng nào có lãi suất vay mua nhà thấp nhất trong tháng 9/2023? 

Lãi suất vay ngân hàng mua nhà tháng 9/2023 tại các ngân hàng đang dao động từ 4,99% đến dưới 12%/năm.

Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay mua nhà dưới 10% chỉ áp dụng trong 3-6 tháng, cao nhất là 1 năm, hết thời gian ưu đãi, hầu hết các ngân hàng đều tính theo lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 12-13,5%.

Theo khảo sát, mặc dù lãi suất đã giảm nhưng nhiều người vẫn cho rằng con số hiện tại còn quá cao, đa số cho rằng mức lãi suất cho vay mua nhà dưới 8%/năm là hợp lý để họ có thể xoay xở tài chính.

Theo nhận định của một số chuyên gia tài chính, mức lãi suất cho vay mua nhà ở thương mại phù hợp với mức là dưới 7%/năm; Đối với người mua nhà xã hội, mức lãi suất phải thấp hơn 4,5%/năm.

Tuy nhiên, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội lại đang có mức lãi suất rất cao, lên tới 8,2%/năm. Thậm chí, thời hạn ưu đãi mà người vay được hưởng cũng tương đối ngắn, chỉ kéo dài trong vỏn vẹn 5 năm.

Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất thuộc về ngân hàng MSB với mức 4,99%/năm trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng MSB sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, rơi vào khoảng 13,75%/năm.

Các điều kiện đi kèm với lãi suất cho vay mua nhà thấp

Đa số các ngân hàng cho vay lãi suất thấp thường đi kèm điều kiện. Ngân hàng MSB đang dẫn đầu khối ngân hàng thương mại về lãi suất cho vay ban đầu thấp, nhưng lãi suất này chỉ duy trì trong 3 tháng đầu tiên kèm các yêu cầu mua combo về dùng dịch vụ. Hết 3 tháng, lãi suất cần thanh toán từ tháng thứ 4 trở đi sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường. Hay tại một số ngân hàng, khách hàng muốn hưởng mức lãi suất tốt hơn thì phải mua thêm combo gồm gửi tiết kiệm, tài khoản số đẹp, thẻ tín dụng,…

2.9.23

Do đó, bên cạnh việc so sánh lãi suất vay mua nhà các ngân hàng để lựa chọn gói vay phù hợp, người mua hãy cân nhắc kỹ về dòng tiền và khả năng trả nợ. Thay vì bị thu hút bởi lãi suất ưu đãi, hãy tính toán dựa trên lãi suất thả nổi theo thị trường.

Về điều kiện vay mua nhà, mặc dù các ngân hàng đều đưa ra các điều kiện như: khách hàng đủ 18 tuổi trở lên, có điểm tín dụng tốt, thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ,… Tuy nhiên, khách hàng vẫn nên gọi điện hoặc đến trực tiếp các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để được tư vấn cụ thể hơn về lãi suất vay ngân hàng.

Các chuyên gia cũng khuyên người mua chỉ nên dành tối đa 30% – 40% tổng thu nhập hàng tháng cho các nhu cầu về nhà ở để có thể đảm bảo các chi phí cho những nhu cầu cơ bản khác. Việc trả lãi gốc hàng tháng nếu không lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý có thể tạo ra gánh nặng tài chính và áp lực lớn cho cuộc sống.

Cách tính lãi vay ngân hàng

Lãi vay ngân hàng để mua nhà được tính dựa trên các yếu tố như số tiền vay, thời hạn vay, lãi suất vay ngân hàng và hình thức vay. Cụ thể:

Tiền lãi vay = Số gốc tiền vay thực tế x lãi suất vay/12 tháng

Số tiền lãi này sẽ giảm dần theo thời gian do số tiền gốc giảm dần. Thông thường, lãi vay đã được tự động tính toán và thông báo đến người vay. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các công cụ hoặc app tính lãi suất trên điện thoại để biết chính xác số tiền lãi thực trả.

Theo Công thương

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *