Nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Bình Dương đang có xu hướng “ly tâm”, chuyển từ các đô thị lớn đến các khu vực đang phát triển công nghiệp và hạ tầng để đón đầu cơ hội. Những khu vực như Phú Giáo, Tân Uyên… nhiều khả năng sẽ tiếp bước Thuận An, Dĩ An trở thành điểm nóng của phân khúc đất nền, nhà liền thổ.

Sóng đầu tư hạ tầng và công nghiệp

Chủ trương phát triển công nghiệp và đô thị về phía Bắc của tỉnh Bình Dương đang giúp khu vực này thu hút dòng vốn đầu tư ồ ạt. Trong đó, hai mũi nhọn quan trọng nhất chính là phát triển hệ thống hạ tầng và các khu công nghiệp lớn để tạo ra sức bật tăng trưởng mới.

Hiện nay, đồng loạt rất nhiều dự án giao thông lớn đang được triển khai trong tam giác công nghiệp Phú Giáo – Tân Uyên – Bến Cát. Nổi bật như quốc lộ 13, quốc lộ 14, ĐT 741, ĐT 747; trục động lực Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Phú; đường tạo lực Bình Dương – Đồng Phú, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn… tạo thế kết nối liên hoàn cho cả khu vực rộng lớn. Chưa kể nhiều dự án trọng điểm quốc gia cũng giúp nâng tầm vóc hệ thống giao thông cho khu vực phía Bắc Bình Dương như Vành đai 4, cao tốc TP. HCM – Bình Dương – Bình Phước hay đường sắt Xuyên Á hứa hẹn biến Phú Giáo – Tân Uyên – Bến Cát thành một đầu mối giao thông hiện đại khổng lồ.

Bên cạnh đó, rất nhiều dự án giao thông đối nội cũng đang phát triển tại khu vực Bắc Bình Dương. Nhộn nhịp nhất là tại Phú Giáo, ngoài các tuyến giao thông hiện hữu như ĐT 750, ĐT 747, HL5, trong giai đoạn 2022-2025 còn dự kiến đầu tư 4 công trình quan trọng gồm đường dọc sông Bé từ xã An Thái đến xã Tam Lập với tổng mức đầu tư khoảng 510 tỷ đồng; xây đường ĐH508 với tổng mức đầu tư 782 tỷ đồng; xây chợ Phước Vĩnh tổng mức đầu tư 223 tỷ đồng; xây dựng trung tâm tổ chức hội nghị tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Mới đây, Phú Giáo cũng đã khởi công tuyến đường ĐH 516 từ xã Tân Long đi An Long; khánh thành cầu Bến Tăng nối xã Vĩnh Hòa và xã Tân Hiệp. Ngoài ra, Phú Giáo cũng muốn sớm đầu tư tuyến đường ĐT.745B và đưa thị trấn Phước Vĩnh lên đô thị loại IV. Những dự án nói trên sẽ giúp kết nối tất cả các trung tâm đô thị – công nghiệp ở phía Bắc Bình Dương, hình thành trục thương mại – dịch vụ – logistics và mở ra hướng phát triển mới cho Phú Giáo.

Bên cạnh hệ thống hạ tầng, Bình Dương cũng đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ tại khu vực phía Bắc. Các khu/cụm công nghiệp tại đây đang đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam. Có thể kể đến như các cụm công nghiệp Tam Lập, Phước Hòa, Thái Bình Dương, Bố Lá, Vĩnh Hòa… hay một loạt khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 4.237ha đang được đặt nhiều kỳ vọng gồm Tân Bình 2, Vĩnh Lập, Tam Lập, An Linh, An Bình, VSIP IV. Đặc biệt, Tập đoàn Becamex đang đầu tư khu công nghiệp – đô thị Đồng Phú diện tích lên đến 6.300ha, vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD. Tương lai, đây chính là khu vực “thủ phủ” công nghiệp lớn nhất phía Nam.

Trung Tam Hanh Chinh Binh Duong
Trung Tam Hanh Chinh Binh Duong

Vì sao “gió xoay chiều”?

Hạ tầng giao thông và công nghiệp phát triển thì hưởng lợi nhiều nhất sẽ là lĩnh vực bất động sản. Nhiều nhà phát triển bất động sản đang có xu hướng nương theo sóng hạ tầng và công nghiệp, chuyển dòng vốn vào khu vực Bắc Bình Dương để đón đầu cơ hội. Không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà nhiều tập đoàn nước ngoài đến từ Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc như Tokyu, GuocoLand, CapitaLand, Setia, AEON, Mapletree, Sembcorp, Central Retail… đều đã hiện diện tại đây.

Quan sát thị trường cho thấy, phân khúc căn hộ tại Bình Dương sau khi đạt đỉnh giá 45 – 50 triệu đồng/m2 hiện đang có phần khựng lại, giao dịch trầm lắng. Ngoài việc mặt bằng giá cao, một nguyên nhân quan trọng khiến phân khúc căn hộ tại Bình Dương gặp khó sau thời gian tăng nóng là nguồn cung tại TP. HCM đang tăng lên sau khi nhiều dự án được tháo gỡ vướng mắc pháp lý. Trong giai đoạn trước, nhiều khách hàng mua căn hộ tại Bình Dương đến từ TP. HCM và các tỉnh, thành khác nay đang rút đi tìm “bến đỗ” mới.

Mặt khác, phần lớn người dân Bình Dương vẫn chuộng đầu tư, sở hữu đất nền hoặc nhà liền thổ. Bởi so với căn hộ, giá đất nền, nhà liền thổ tại Bình Dương vẫn còn hấp dẫn và biên độ lợi nhuận cao hơn. Trong cơn sốt bất động sản vừa qua, nếu mặt bằng giá căn hộ tăng khoảng 30-50% nhưng chủ yếu do giá xây dựng và chi phí vốn tăng thì đất nền, nhà liền thổ mức tăng phổ biến gấp hai, gấp ba lần.

Hiện nay, với khoảng 1,5 – 2 tỷ đồng, không quá khó để nhà đầu tư mua được đất nền hoặc 2,5 – 3 tỷ đồng cho một căn nhà liền thổ tại các trung tâm đô thị hoặc liền kề các khu công nghiệp tại Tân Uyên, Phú Giáo, Bến Cát… Cùng với số tiền tương tự, nhà đầu tư chỉ có thể mua được căn hộ khoảng 60-70m2 tại Thủ Dầu Một hoặc Thuận An.

Những yếu tố nói trên lý giải cho việc “xoay chiều” của các nhà đầu tư. “Tôi tin rằng dù thị trường bất động sản có trầm lắng thì riêng phân khúc đất nền, nhà liền thổ giá rẻ tại các trung tâm đô thị đang phát triển hoặc liền kề các khu công nghiệp cũng luôn trong xu hướng tăng trưởng và giữ thanh khoản tốt. Thực tế đã minh chứng tại các khu vực được chính quyền và doanh nghiệp quan tâm đầu tư, hai phân khúc này luôn dẫn dắt thị trường”, anh Thái Minh, một nhà đầu tư lâu năm tại thị trường Bình Dương, chia sẻ.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *