Dự án nhà máy của Tập đoàn Lego (Đan Mạch) với tổng vốn đầu tư 1 tỉ USD tại khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III (VSIP III) dự kiến sẽ được khởi công vào ngày 3/11 tới đây.

Chuẩn bị cho lễ động thổ

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bình Dương cho biết, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Bình Dương vừa nghe đại diện Công ty TNHH Công nghệ LEGO Việt Nam báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Lễ động thổ dự án nhà máy tại Bình Dương. Theo đó, dự án này sẽ được chính thức động thổ vào sáng 3/11/2022.

Dự án nhà máy Lego đã được UBND tỉnh Bình Dương trao giấy chứng nhận đầu tư vào hồi tháng 3/2022 có quy mô 44ha nằm trong khu VSIP 3 có quy mô 1.000ha (thuộc phường Hội Nghĩa, Thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên). Khi nhà máy này hoàn thành sẽ tạo thêm 4.000 lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đây sẽ là nhà máy thứ 6 của Lego trên thế giới và thứ 2 ở châu Á với kỳ vọng sẽ giúp LEGO mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu của LEGO, qua đó đáp ứng linh hoạt, nhanh chóng sự thay đổi về nhu cầu tiên dùng ở mỗi khu vực.

Nha May Lego 2

Gáp rút thi công để có mặt bằng

Công nhân và máy móc chạy gấp rút thi công, hoàn thiện các hạng mục hạ tầng để sớm có mặt bằng bàn giao cho dự án xây dựng nhà máy LEGO trị giá 1 tỉ USD tại KCN VSIP 3 Bình Dương. Với lượng lớn mặt bằng sạch đã được giải phóng, đội ngũ công nhân cùng máy móc bước vào công đoạn thi công, hoàn thiện các hạng mục hạ tầng đường xá, điện nước, chuẩn bị bàn giao cho dự án xây dựng nhà máy.  Dự kiến khởi công vào cuối năm 2022, dự án xây dựng nhà máy Lego sẽ do Công ty cổ phần Coteccons làm tổng thầu. Đơn vị này sẽ phụ trách toàn bộ hạng mục xây dựng, kết cấu, cơ điện và hoàn thiện cho phân khu 1-5, với diện tích sàn xây dựng lên đến 163.000 m2.

Gói thầu bao gồm một tòa nhà văn phòng, trung tâm năng lượng, tòa nhà đúc khuôn và dịch vụ, cơ sở đóng gói, nhà kho High Bay và toàn bộ cơ sở hạ tầng ngoài trời, tiện ích vành đai, khu vực giữ xe, cảnh quan và các tòa nhà chức năng khác. Lego cũng dự tính lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà, cùng với một trang trại điện mặt trời bên cạnh để cung cấp năng lượng cho dây chuyền sản xuất. Những nguồn điện mặt trời này được Lego cho biết sẽ đáp ứng 100% nhu cầu hàng năm của nhà máy.

Nha May Lego

Lego đã tiến một bước lớn với “kết quả cực tốt”

Trong báo cáo của mình, tập đoàn Lego ghi nhận lợi nhuận hoạt động tăng gấp đôi. Con số lên đến 1,26 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù đã đầu tư đáng kể vào các sáng chế dài hạn. Mức lợi nhuận này càng ấn tượng hơn khi biết chi phí vận tải và nguyên liệu đều tăng mạnh.

Ông Christianen Giám đốc hoạt động tập đoàn Lego cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cũng ổn định hơn so với năm 2020. Thêm vào đó, các nhà máy của họ không bị gián đoạn bởi Covid-19; còn các cửa hàng đều mở cửa trở lại. Nói về kết quả kinh doanh thuận lợi, ông phủ nhận lợi thế công ty có được là nhờ các đợt giãn cách: “Các đối thủ của chúng tôi cũng có cơ hội; thách thức tương tự. Kết quả tốt của chúng tôi là hệ quả của một chiến lược dài hạn”. Tất cả các nhóm thị trường quan trọng của Lego đều tăng trưởng 2 con số trong nửa đầu 2021.

Nha May Lego 9

Nhà máy Lego tại Bình Dương sẽ là nhà máy thứ 2 tại Châu Á

Tập đoàn Lego có trụ sở chính tại Billund, miền tây Đan Mạch. Lego đặt nhà máy sản xuất tại Mexico để cung cấp sản phẩm cho thị trường Mỹ; nhà máy tại Trung Quốc cho thị trường châu Á. Khi đi vào hoạt động, nhà máy Lego tại Bình Dương chính là nhà máy thứ 2 tại châu Á. Với thị trường châu Âu, các nhà máy từ Cộng hoà Séc và Đan Mạch là nơi cung cấp sản phẩm.

Theo đó, cơ sở này được lên kế hoạch trở thành nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của công ty và sẽ bao gồm các khoản đầu tư vào sản xuất năng lượng mặt trời. Nhà máy Lego tại Bình Dương sẽ rộng 44 ha và cách TP. HCM 50 km. 

Theo các nhà phân tích cho rằng, chiến lược của tập Lego có lẽ là đang nhắm vào việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các thị trường mới nổi tại châu Á. Đơn giản vì đây là một thị trường trẻ và rất năng động.

Theo Cafeland

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *