Huy động tổng lực, tập trung thực hiện mọi giải pháp với quyết tâm cao nhất, phấn đấu hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng vào cuối tháng 12-2022. Đó là yêu cầu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi trong buổi kiểm tra, khảo sát tiến độ thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13. Đây là dự án giao thông trọng điểm được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh rất quan tâm và kỳ vọng sớm hoàn thành với chất lượng tốt nhất.

Dễ làm trước, khó làm sau

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đi qua 2 TP. Thủ Dầu Một và Thuận An có chiều dài 12,7km. Trên tuyến còn xây dựng cầu vượt qua nút giao thông Hữu Nghị – ngã tư Bình Hòa; cầu vượt qua nút giao thông Hòa Lân; mở rộng cầu Tân Phú thêm 1 đơn nguyên hướng từ TP. Hồ Chí Minh đi TP. Thủ Dầu Một. Dự án được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn I có 4,9km từ cầu Vĩnh Bình đến ngã tư cầu Ông Bố. Giai đoạn này có 255 hộ dân và 30 tổ chức nằm trong diện đền bù giải tỏa. 

Đến thời điểm này, đơn vị liên quan đang làm các thủ tục để tiến hành thu hồi đất. Giai đoạn II có chiều dài 2,9 km từ cầu Ông Bố đến nút giao Hữu Nghị đang tiến hành đo đạc, kiểm kê và trình đơn giá đền bù. Giai đoạn III có chiều dài 4,9km từ nút giao Tự Do (TP. Thuận An) đến đường Lê Hồng Phong (TP. Thủ Dầu Một) có 128 hộ trên địa bàn TP. Thuận An và 24 hộ của TP. Thủ Dầu Một trong diện đền bù giải tỏa.

Giải phóng mặt bằng đã đạt hơn 80%

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo UBND TP. Thủ Dầu Một, TP. Thuận An và các đơn vị liên quan cho biết đến nay đoạn qua TP. Thuận An công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã đạt 80%. Riêng TP. Thủ Dầu Một đang chờ phê duyệt đơn giá đền bù và các thủ tục pháp lý để tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng trong thời gian tới.

Đánh giá cao các đơn vị, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong quá trình triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng thời yêu cầu các đơn vị tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo đúng quy định pháp luật để tiếp tục tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng. Các địa phương phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận chủ trương thu hồi đất. “Cái gì dễ thì làm trước, khó làm sau. Thuyết phục, vận động, tuyên truyền, thông tin cho bà con hiểu để tạo sự đồng thuận vì mục tiêu chung phát triển tỉnh nhà…”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi lưu ý.

mo-rong-quoc-lo-13

Bảo đảm quyền lợi của dân

Nhấn mạnh dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 là công trình giao thông trọng điểm của tỉnh, do đó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu bên cạnh việc tổ chức đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải chuẩn bị nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu trong quá trình triển khai dự án. Song song đó, chính quyền địa phương cần tính toán phương án tái định cư phù hợp; bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Theo thống kê của các địa phương, toàn tuyến có trên 80 hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng. Lãnh đạo UBND TP. Thuận An cho biết bên cạnh việc tăng cường công tác vận động, thuyết phục để tạo sự đồng thuận của người dân đối với chủ trương thực hiện dự án. Hiện nay địa phương đang tiếp tục tính toán bố trí nơi tái định cư phù hợp cho các hộ thuộc diện tái định cư. Đại diện lãnh đạo UBND TP. Thuận An cũng bày tỏ quyết tâm sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nhằm bố trí nơi tái định cư tốt nhất cho bà con; phù hợp với điều kiện của địa phương.

Giải tỏa trắng

Công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tổ chức tái định cư cho người dân bị giải tỏa trắng là nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 nói riêng và các dự án xây dựng hạ tầng nói chung, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương phải tính toán đảm đảm quyền lợi cho người dân; chú ý bảo đảm điều kiện sinh sống và sinh lợi nơi ở mới của các hộ tái định cư với quan điểm nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan cần huy động tổng lực; tập trung mọi giải pháp; phối hợp chặt chẽ, quyết tâm đến cuối năm 2022 phải hoàn thành dứt điểm công tác bồi thường; giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13.

Đối với dự án đường Vành đai 3 đã được kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 16-6-2022, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, đây là dự án giao thông trọng điểm được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Đường Vành đai 3 đi qua tỉnh Bình Dương dài hơn 26km. Trong đó tỉnh đã chủ động đầu tư và đưa vào sử dụng trên 15km. 

Quyết tâm hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 trong năm 2024

Hiện còn hơn 10km, trong đó TP. Thuận An 8km và TP. Dĩ An 2km. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương phải phối hợp, triển khai chặt chẽ, đồng bộ. Trong đó tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý để sớm tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng. Tỉnh sẽ bố trí đủ nguồn vốn cho quá trình triển khai thực hiện dự án. Bí thư Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo trong quá trình triển khai cần lựa chọn kỹ các đơn vị tư vấn, giám sát, thiết kế thi công có uy tín và năng lực để triển khai thực hiện dự án, quyết tâm hoàn thành trong năm 2024. 

Cho rằng công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tổ chức tái định cư cho người dân bị giải tỏa trắng là nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 nói riêng và các dự án xây dựng hạ tầng nói chung. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương phải tính toán bảo đảm quyền lợi cho người dân; chú ý bảo đảm điều kiện sinh sống và sinh lợi nơi ở mới của các hộ tái định cư với quan điểm nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *